Quy trình làm hòn non bộ đẹp

Trong quy trình làm hòn non bộ đẹp thì đây là bước quan trọng nhất. Đối với nghệ thuật làm hòn non bộ thì phong thủy rất quan trọng. Một hòn non bộ nếu được thiết kế và thi công hợp tuổi với chủ nhà, đặt đúng vị trí thì sẽ mang đến tài lộc, vận may suốt cả năm.

Mô tả

Quy trình làm hòn non bộ đẹp một điểm nhấn thật ấn tượng, đậm phong cách thiên nhiên? Bạn muốn tự tay mình thiết kế một hòn non bộ mang đậm phong cách riêng? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và cũng chưa nắm được các bước làm hòn non bộ như thế nào?

Chọn vị trí, địa hình hợp phong thủy trong quy trình làm hòn non bộ đẹp

Trong quy trình làm hòn non bộ đẹp thì đây là bước quan trọng nhất. Đối với nghệ thuật làm hòn non bộ thì phong thủy rất quan trọng. Một hòn non bộ nếu được thiết kế và thi công hợp tuổi với chủ nhà, đặt đúng vị trí thì sẽ mang đến tài lộc, vận may suốt cả năm. Ngược lại, một hòn non bộ có thiết kế chưa đúng phong thủy thì sẽ làm gia đình chủ nhà thường xuyên gây gỗ, gặp nhiều vận xui liên tục.

Sau đây sẽ là một vài vị trí, địa hình mà hòn non bộ sẽ vừa đẹp, vừa không kén phong thủy mà các gia chủ muốn chơi non bộ nên chọn

quy-trinh-lam-hon-non-bo-dep1

Chọn vị trí sân trước cửa nhà làm hòn non bộ

Sân trước cửa nhà là vị trí thích hợp để làm hòn non bộ đẹp đối với những ngôi nhà chung cư, hay những lô nhà được thi công hàng loạt giống nhau. Hòn non bộ trước cửa nhà sẽ làm cho ngôi nhà có điểm nhấn đặc biệt hơn so với những ngôi nhà khác, thu hút được tầm nhìn của khách đến chơi và thể hiện khả năng thẩm mĩ của gia chủ.

Thông thường, người ta thường xây một hồ cá chứa khoảng 1 khối nước và làm hòn non bộ cao khoảng 1 mét rưỡi gồm hai hòn: một hòn chính và một hòn phụ là đủ. Có thể làm thêm bộ lọc nước để nuôi cá và làm thêm thác nước để tạo thêm sinh khí cho khoảng sân phía trước.

Phần tường phía trên hòn non bộ quý khách có thể làm tranh đá ốp tượng tái hiện cảnh mây trời cho phù hợp với ngọn núi phía dưới. Hoặc là treo thêm vài chậu cây trầu bà nho nhỏ để tăng thêm màu xanh cho mô hình này, nhìn sẽ thích mắt hơn nhiều.

Vị trí gầm cầu thang làm hòn non bộ

tieu-canh-cau-thang-01

Gầm cầu thang thường tạo một góc chết rất trống trải làm cho ngôi nhà có phần rất thiếu sinh khí. Trong các bước làm hòn non bộ thì việc lắp đầy góc chết rất cần thiết. Tại đây, quý khách nên làm một tiểu cảnh núi non loại nhỏ để góc chết ấy được phủ thêm màu sắc cho ngôi nhà thêm sinh khí.

Mô hình tiểu cảnh hòn non bộ loại khô thường hay được chọn để làm vì dễ chăm sóc và thay đổi khi cảm thấy chán. Những vật trang trí như: chậu cây, lu nước, cầu tre, ông tiên đánh cờ thì quý khách có thể thay đổi khi không còn thích nữa mà vẫn có thể tiết kiệm, không cần mua mới.

Phần tường phía trong có thể làm tranh đá cảnh nước non để tạo không gian giả, mở rộng thêm tầm mắt.

Vị trí sân thượng để làm hòn non bộ

Trong quy trình làm hòn non bộ đẹp thì sân thượng là khoảng không gian rộng rãi nhất và thích hợp nhất để làm hòn non bộ. Trên sân thượng có thể làm hòn non bộ loại lớn, cao đến 1 mét rưỡi đến 2 mét.

Có thể trồng thảm cỏ xung quanh non bộ và trồng thêm hoa kiểng, cây kiểng loại nhỏ để không gian màu sắc hơn.

Buổi sáng sớm, bước lên sân thượng ngắm nhìn mô hình tiểu cảnh sẽ làm cho cuộc sống đẹp hơn. Hay buổi tối cả nhà quây quần trò chuyện bên nhau sau bữa cơm tối sẽ rất thoải mái và khắn khít.

tieu-canh-cau-thang-01

Vị trí sân vườn phía sau nhà làm non bộ

Nếu bạn đang sở hữu biệt thự có sân vườn loại lớn hoặc là sở hữu một mảnh đất rộng rãi sau nhà thì nên làm một ao cá lớn và làm một hòn non bộ lớn cao hơn 2 mét để trông ngọn núi thật hơn.

Xung quanh hồ cá nên trồng hoa và làm cầu giả gỗ nhỏ hay trồng cây kiểng để tạo thành một không gian tiên cảnh của riêng bạn.

quy-trinh-lam-hon-non-bo-dep3

Chọn thế núi thích hợp và loại đá để làm hòn non bộ đẹp

Về thế núi làm hòn non bộ

Trong phong thủy, bạn không nên làm núi có số ngọn là số chẵn như 2, 4,… mà nên làm số ngọn núi là số lẻ như 3, 5,…..

Thông dụng nhất là núi 3 ngọn: một hòn chính và hai hòn phụ và làm thêm những chiếc cầu giả để bắt nối giữa các ngọn núi với nhau để chúng trông thật hơn và không bị rời rạc.

Trong quy trình làm hòn non bộ thì chọn thế núi nên chọn thế núi đơn giản, càng đơn giản càng tốt và không nên làm thế núi kì bí, hiểm hóc làm tà khí dễ trú ngụ, độ dốc không nên quá lớn làm hòn non bộ vừa xấu, vừa làm cho gia chủ tuột dốc không phanh.

Về các loại đá làm hòn non bộ

Đá làm hòn non bộ có rất nhiều loại và giá tiền mỗi loại đá khác nhau. Phổ biến nhất là: đá vàng, đá san hô, đá sỏi và cao cấp nhất là đá tuyết sơn.

Làm hòn non bộ đá vàng

Do có sắc vàng tự nhiên nên khi làm hòn non bộ đá vàng không cần phải sơn phết lại. Hòn non bộ đá vàng thích hợp để làm ở vị trí trước cửa nhà.

Hòn non bộ đá san hô

Đá san hô có màu trắng đơn giản nên khi thi công xong nên sơn lại cho núi trong thật hơn. Màu sắc thường được chọn để sơn đá san hô là màu xanh đen.

Để ngọn núi trông giống thật hơn nữa thì bạn nên trồng thêm vài cây cảnh mini(nhớ chọn loại đừng lớn quá nhanh và có thế cây đẹp nhé).

Nên làm thêm thác nước chảy để không gian thêm sinh động. Đá san hô hút nước rất tốt nên bạn không lo cây cảnh trồng trên non bộ sẽ bị chết. Nên làm thêm hồ cá bên dưới hòn non bộ để nuôi những loại cá có nhiều màu sắc như cá Koi Nhật Bản.

Hòn non bộ đá tuyết sơn

Đây là loại đá cao cấp nhất và trước khi làm phải mài thật kĩ để đá trở nên sáng bóng.

Đá tuyết sơn là loại đá giống với núi thật nhất. Nhưng do thi công rất khó nên giá thi công sẽ rất cao.

Thi công trang trí làm hòn non bộ đẹp

Sau khi đã chọn được mẫu non bộ và loại đá, tiếp theo sẽ bắt tay vào thi công hòn non bộ.

Các bạn nên lưu ý: Trong làm hòn non bộ đẹp. Bạn nên chất đá từ thấp lên cao và phải làm thật kĩ từng tảng đá nhé, nhớ kết nối chúng bằng xi măng thật chắc. Đối với hòn non bộ đá tuyết sơn thì phải dùng xi măng trắng. Giữa các hòn đá bạn nên đóng đinh và dùng dây chì để cố định tạm thời chúng lại…

quy-trinh-lam-hon-non-bo-dep5

<Xem thêm>

Bằng những kinh nghiệm và bàn tay thiết kế chuyên nghiệp cùng sự cảm nhận nắm bắt những xu hướng mới một cách nhanh nhạy và sáng tạo, những nhà thiết kế trẻ chúng tôi sẵn sàng phục vụ và làm hài lòng tất cả khách hàng của mình.

Reply

error: Content is protected !!